Bày trí phòng khách phù hợp với không gian sống

Bày trí phòng khách phù hợp với không gian sống

Phòng khách là “ bộ mặt” của căn nhà, vì vậy việc trang trí nội thất phòng khách được nhiều người chú ý. Nhưng trang trí sao để căn nhà ấm ấp, phù hợp với không gian sống và làm việc của gia đình thì không hề dễ, với những chuyên gia hàng đầu về tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, chúng tôi xin chia sẽ cùng quý vị và các bạn.

1. Tư vấn thiết kế phòng khách theo phương vị

Có thể xem phòng khách là "bộ mặt" của căn nhà, vì thế khi tư vấn thiết kế phòng khách vị trí cho căn phòng này, bạn nên chọn phòng gần cửa ra vào bởi đây là vị trí thích hợp để lưu thông và tích tụ khí. 

Nếu nhà bạn có hành lang hoặc huyền quan, bạn nên dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ, luôn đảm bảo ánh sáng đầy đủ cho lối vào để luồng khí vào nhà được lưu thông. Nếu trong nhà phố hay biệt thự có nhiều tầng, bạn nên chọn thiết kế phòng khách ở vị trí thấp so với phòng ngủ và phòng bếp để gia chủ dễ dàng quan sát được mọi hoạt động trong nhà.

2. Tư vấn thiết kế hình dạng phòng khách

Bạn chọn phòng khách hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất, khu vực ngồi cũng nên tương ứng với hình dạng của phòng. Ví dụ với phòng khách hình chữ nhật hoặc hình vuông thì nên kê ghế sofa theo hình chữ L như vậy sẽ phù hợp với thiết kế phòng khách

Nếu bắt buộc phải chọn một phòng khách không được vuông vắn cho lắm thì bạn nên kê tủ hoặc đồ nội thất phòng khách khác sao cho khoảng trống trong nhà vuông vắn. Hoặc nếu nhà bạn có góc khuyết thì nên sử dụng gương để tạo nên góc tượng trưng cho phòng khách.

3. Trang trí nội thất phòng khách

Có những vật dụng hay vật trang trí không nên dùng để trang trí nội thất, treo tường sẽ gây ảnh hưởng đến luồng khí di chuyển trong phòng khách, ví dụ như kiếm, vật mang sát khí... Bởi vì theo phong thủy, những vật trên khi treo tường sẽ dễ dẫn đến tranh cãi, gây bất hòa đối với những người trong nhà.

trang-tri-noi-that-phong-khach

4. Luồng khí lưu thông

Nên chọn vị trí thoáng đãng, khô ráo trong nhà để đặt phòng khách. Bởi luồng khí vào nhà luôn đi từ cổng qua lối vào đến phòng khách, nếu trước nhà không sạch sẽ, có mùi hôi của cống rãnh sẽ khiến luồng khí xấu vào nhà, không chỉ gây ảnh hưởng đến vận khí tốt mà còn có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

5. Tư vấn thiết kế phòng khách đảm bảo ánh sáng

Khi chọn một căn phòng làm phòng khách trong nhà, bạn nên chọn phòng rộng rãi và có nhiều ánh sáng chiếu vào phòng. Bên cạnh đó, bạn nên chọn màu sơn có sắc màu tươi sáng, bởi theo phong thủy, những màu sáng có thể mang nhiều vận may và của cải đến cho gia đình bạn hơn là những gam màu tối.

6. Lưu ý đến sàn nhà

Bạn phải đảm bảo rằng, sàn nhà  phòng khách được thiết kế bằng phẳng, bạn có thể dùng sàn gỗ, sàn gạch men... nên chú ý để đảm bảo sàn nhà luôn được sạch sẽ. Nếu sàn nhà được thiết kế phân vùng cao thấp sẽ dễ gây sóng gió, thăng trầm trong cuộc sống gia đình.

7. Nên chọn đồ trang trí hình tròn

Phòng khách là nơi mà gia đình và bạn bè thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau. Vì vậy, nên tạo bầu không khí dễ chịu và thân thiện cho căn phòng. Một trong những cách giúp bầu không khí thêm đầm ấm đó là sử dụng đồ trang trí nội thất phòng khách hình tròn: ví dụ như đèn tròn, hình dạng trần tròn, bàn trà tròn...